Uống nhân trần có tốt không – Tác hại khôn lường khi uống sai cách

Đối với vùng nông thôn, nước nhân trần đã trở thành một loại nước uống phổ biến, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức hay trong đám cưới, đám ma. Nước nhân trần được biết đến như một loại nước giải khát vậy. Vậy uống nhân trần có tốt không? Thực sự thì cũng không hẳn là tốt. Nếu uống sai cách, nước nhân trần sẽ gây ra hậu quả rất nguy hiểm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết nhé.

Nước nhân trần có tác dụng gì?

Trong Đông y, nhân trần là một vị thuốc dùng để giải khát. Nhân trần có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hành khí, lợi tiểu, chỉ thống, giúp ra mồ hôi. Ngoài ra, nước nhân trần còn giúp chống viêm, tăng bài tiết mật.

Nước nhân trần có tác dụng giải nhiệt

Còn trong y học, nước nhân trần có tác dụng thúc đẩy quá trình bảo vệ gan, chống lại tình trạng gan nhiễm mỡ, huyết áp thấp, tuần hoàn máu, giải nhiệt, giảm đau, ức chế tụ cầu vàng, mủ xanh, thương hàn,…

Tác hại khôn lường khi uống nước nhân trần sai cách

Không nên pha chung cam thảo với nước nhân trần

Như đã nêu ở trên, nhân trần tính hàn, có tác dụng đào thải chất độc còn cam thảo có tác dụng thanh nhiệt, trị chứng tỳ vị suy nhược, giải độc,… Nó đóng vai trò dẫn thuốc vào kinh.

Dễ thấy, cả hai vị thuốc này đều có công dụng tốt nhưng khi kết hợp với nhau lại đem đến hậu quả nguy hiểm. Bởi nguyên do là nhân trần mang tính đào thải, còn cam thảo lại mang tính chất giữ nước.

Không nên kết hợp nhân trần với cam thảo

Do vậy, thói quen của những người dân ở vùng nông thôn thường cho thêm cam thảo vào nước nhân trần là hoàn toàn không tốt. Không những chẳng đem lại lợi ích gì mà còn gây ra nguy cơ tăng huyết áp.

Không nên dùng nước nhân trần cho thai phụ

Nếu phụ nữ mang thai uống nhiều nước nhân trần sẽ khiến xuất huyết các tuyến trong cơ thể, dẫn đến hiện tượng mất sữa ở thai phụ. Cũng có trường hợp có sữa nhưng không đủ cho con bú.

Không những vậy, nước nhân nhần có tác dụng lợi tiểu. Hậu quả của việc uống nhiều nước nhân trần là khiến cho các chất dinh dưỡng và nước trong cơ thể bị đào thải ra ngoài rất nhanh.

Chính vì vậy dễ dẫn đến tình trạng thai nhi không có đủ dinh dưỡng, khiến cho thai chết lưu, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của thai phụ.

Gây cảm giác chán ăn

Nếu bạn uống nhiều nước nhân trần sẽ khiến cơ thể không có cảm giác thèm ăn. Đây là hiện tượng thường gặp với những người nghiện uống nước nhân trần. Nguyên nhân là do nước nhân trần có tác dụng tiết mật, đẩy mật từ gan xuống ruột.

Uống nhiều nhân trần sẽ tạo cảm giác chán ăn

Từ đó dẫn đến co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa, khiến bụng luôn đầy hơi. Kết quả là cơ thể mệt mỏi, không thèm ăn nữa.

Đặc biệt là vào mùa hè, cơ thể dễ mất nước. Nhưng chính vì thói quen uống nước nhân trần thường xuyên sẽ khiến tình trạng này càng xấu hơn. Nhân trần lợi tiểu, uống càng nhiều thì đào thải càng nhanh. Khi cơ thể không đủ nước sẽ dẫn đến mệt mỏi, tinh thần không tập trung, làm gì cũng mơ mơ màng màng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *