Tìm hiểu để biết có nên sử dụng thuốc trị côn trùng cắn cho trẻ sơ sinh?

Bị côn trùng cắn là vấn đề bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Đối với tình trạng này việc có thể tiến hành xử lý nhanh chóng, có phương án điều trị phù hợp đảm bảo giảm bớt cảm giác ngứa ngáy khó chịu, hay tình trạng sưng tấy xuất hiện. Việc sử dụng thuốc điều trị được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, đối với đối tượng người dùng là trẻ sơ sinh việc tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên sử dụng hay không là vô cùng quan trọng.

Bản chất của thuốc trị côn trùng cắn

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc điều trị côn trùng cắn là thuốc bôi và thuốc uống. Trong đó, sử dụng cho trẻ nhỏ thường được các bậc phụ huynh sử dụng dòng thuốc bôi nhanh chóng và tiện lợi.

Các dòng thuốc bôi ngoài da để điều trị côn trùng cắn có các dạng phổ biến là dung dịch làm mát dịu cho làn da bé như hồ nước, hay dung dịch jarish, các loại dung dịch giúp sát khuẩn tự nhiên như milian, xanh methylene, thuốc tím được pha loãng,… Ngoài ra, các loại thuốc dạng kem bôi ngoài da được bày bán có nhiều lựa chọn như moz-bite, promethazine, hay các loại kem mỡ hydrocortisone, triamcinolone,…

Với đa dạng sự lựa chọn cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng chọn mua và sử dụng cho con trẻ khi bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc bôi nào là phù hợp, là an toàn với trẻ thì không phải ai cũng hiểu biết và áp dụng đúng đắn.

Những nguy hại khi sử dụng thuốc sai cách

Trước thực tế trẻ nhỏ dễ dàng bị côn trùng cắn gây ra những khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống. Vì thế, các bậc cha mẹ thường sử dụng các loại thuốc trị côn trùng cắn cho trẻ sơ sinh mà mình tin tưởng để áp dụng cho con cái. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm được đưa ra thị trường với quảng cáo ở khả năng tác dụng tức thì, làm dịu vết cắn nhanh chóng đều không có độ chuẩn xác cao, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Không chỉ vậy, thực tế nhiều gia đình còn sử dụng các loại thuốc bôi hằng ngày để phòng tránh côn trùng đốt cho con. Một điều đáng báo động là chính việc phòng tránh thái quá, mù quáng vô tình gây ra những tác dụng tiêu cực, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe và trực tiếp là làn da non nớt của trẻ.

  • Sử dụng không đúng cách, không đúng loại có thể là nguy cơ gây ra những tổn thương cho da, tình trạng dị ứng và khiến vết cắn của côn trùng trở nên trầm trọng hơn.
  • Sử dụng lâu ngày, nhiều lần thuốc không phù hợp còn có thể khiến tình trạng ngấm qua da vào máu làm teo da, rạn da và nhiễm trùng cho trẻ khi khả năng đề kháng bị ảnh hưởng.
  • Thuốc trị côn trùng cắn kém chất lượng, không phù hợp cho trẻ còn dẫn tới nguy cơ biến chứng nặng nề như tăng huyết áp, nghẽn mạch, loãng xương, hay thậm chí là loét dạ dày, giả để kháng của trẻ,… vô cùng nguy hiểm.

Trước sự đa dạng của các loại thuốc bôi điều trị côn trùng cắn xuất hiện trên thị trường việc các bậc phụ huynh cần làm là tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm phù hợp, sử dụng đúng cách để giải quyết vết cắn của côn trùng trên cơ thể trẻ hiệu quả. Không những vậy, việc sử dụng thuốc đúng đắn còn góp phần bảo vệ cho sức khỏe của bé yêu dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *