Giải đáp thắc mắc “tại sao phải đấu thầu qua mạng?” cho bạn đọc

Tại sao phải đấu thầu qua mạng? Đây là một trong những câu hỏi đang gây xôn xao nhất hiện nay. Để giải đáp được thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lợi ích của đấu thầu qua mạng, qua đó bạn đọc có thể phần nào thấy được sự quan trọng của quá trình này.

1. Khả năng liên kết nhà thầu và các gói thầu

Tại sao phải đấu thầu qua mạng?

Tiếp cận thông tin dự án là một trong những vấn đề khó khăn khi một doanh nghiệp muốn chuyển hướng sang lĩnh vực mua sắm công.

Tuy nhiên với hệ thống VNEPS thì vấn đề này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, hệ thống này giúp kết nối doanh nghiệp với chủ đầu tư của các dự án mua sắm công.

Với VNEPS thì doanh nghiệp chỉ cần đăng kí thông tin thành viên, sau đó hệ thống sẽ hoạt động và làm hồ sơ đấu thầu, tăng thêm cơ hội đấu thầu và mời thầu.

Lợi ích quan trọng nhất mà chúng ta phải kể đến ở đây là loại bỏ rào cản địa lý, tất cả các quá trình từ mời thầu, dự thầu đến đấu thầu đều có thể thực hiện trực tuyến.

>> Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách

2. Minh bạch thông tin

Một trong những điểm tích cực của đấu thầu qua mạng đó là toàn bộ thông tin đấu thầu như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo sơ tuyển, thông báo, hồ sơ mời thầu, biên bản mở thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu… đều được công khai minh bạch, bạn có thể dễ dàng truy cập để lấy thông tin thông qua hệ thống. Người dùng có thể sử dụng website hoặc ứng dụng điện thoại để truy cập..

Ngoài ra, đấu thầu qua mạng còn góp phần đảm bảo bí mật hồ sơ thầu nhằm loại bỏ tình trạng thông thầu, “quân xanh, quân đỏ”.

Theo đó thông tin nhà thầu tham gia đến trước thời điểm mở thầu được giữ bí mật, không bên nào, kể cả bên mời thầu hay nhà quản trị hệ thống có thể truy cập hay rò rỉ ra ngoài. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả nhà thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng.

Những thông tin về việc đấu thầu qua mạng đều minh bạch

Hồ sơ mời thầu có thể tải miễn phí trên mạng thông qua hệ thống. Với chi phí nộp hồ sơ chỉ 330.000 đồng đã gồm thuế VAT, những chi phí như nhân sự, vận chuyển, in ấn, lưu trú sẽ là không cần thiết nữa, điều này sẽ tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian phải bỏ ra của doanh nghiệp.3. Tiết kiệm chi phí đấu thầu

Đồng thời, đấu thầu trên mạng cũng sẽ giúp giảm chi phi đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh giữa các nhà thầu cũng như doanh nghiệp. Về phía các tổ chức công, việc giảm chi phí góp phần tăng hiệu quả sử dụng ngân sách.

Theo ước tính được đưa ra bởi những cơ quan có thẩm quyền thì tỷ lệ tiết kiệm của đấu thầu qua mạng là 9%, trong khi đấu thầu trực tiếp chỉ là 2%, qua đây ta có thể thấy được tại sao phải đấu thầu qua mạng. Đấu thầu qua mạng cũng giúp giảm nhân sự tham gia trong các khâu phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu, mở thầu và lưu trữ tài liệu từ 10-12 người xuống còn 3 người.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh răng bừa cực đơn giản

3. Đơn giản hóa quá trình đấu thầu

Đấu thầu qua mạng giúp đơn giản hóa quá trình đấu thầu

Điểm mạnh cần phải kể đến khi đấu thầu qua mạng đó là tất cả các quá trình đều được đơn giản hóa đến mức tận cùng, từ bước lập, đăng tải kế hoạch, lập hồ sơ, nộp hồ sơ đến khi mở thầu, đánh giá và công bố kết quả. Đây cũng là lý do tại sao phải đấu thầu qua mạng.

Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, các thông tin như kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đều kết nối với nhau. Về phần những biểu mẫu cần thiết thì hệ thống sẽ tự đồng điền đầy đủ. Giá dự thầu được tự động tính toán, cập nhật từ bảng chào giá chi tiết, góp phần hạn chế sai lệch, hiệu chỉnh lỗi số học đối với gói thầu điện tử.

Với nhà thầu, các thông tin liên quan đến hồ sơ năng lực kinh nghiệm như thông tin doanh nghiệp, năng lực tài chính, hợp đồng đã thực hiện… có thể được khai sẵn và lựa chọn sử dụng cho tất cả gói thầu.

Trên đây là những lợi ích của việc đấu thầu qua mạng, qua đó giúp giải đáp cho bạn đọc câu hỏi: “Tại sao phải đấu thầu?”. Bạn có thể tham khảo tư vấn pháp luật đấu thầu để biết thêm chi tiết. Chúc bạn thành công.

Giải đáp thắc mắc “tại sao phải đấu thầu qua mạng?” cho bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *