Sức khỏe thị giác: Tại sao không nên đọc sách ở trên tàu xe?

Chắc rằng, từ khi bạn còn nhỏ cho đến giờ, bạn đã từng đọc sách khi đi trên tàu xe. Và bạn biết cảm giác đó ra sao chứ? Nhiều nhất chỉ được vài phút, ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy khó chịu và có cảm giác buồn nôn. Vậy tại sao không nên đọc sách ở trên tàu xe? Chúng ta sẽ cùng tìm lời đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt, buồn nôn khi đọc sách trên tàu xe

Theo định nghĩa của một thạc sĩ người Mỹ: Cảm giác chóng mặt khi ngồi đọc sách trên tàu xe là cảm giác chuyển động của chúng ta hoặc môi trường xung quanh trong khi sự thật là chúng không hề chuyển động.

Ý nói ở đây chính là sự thiếu kết nối giữa những gì mà bạn nhìn thấy so với những gì cơ thể bạn cảm nhận được. Từ đó gây ra hiện tượng chóng mặt buồn nôn.

Đọc sách trên tàu xe gây chóng mặt

Như khi bạn đọc sách khi đang trên tàu xe, tầm nhìn của bạn sẽ cố định vào cuốn sách nhưng cơ thể của bạn lại cho rằng bạn đang chuyển động. Đây chính là nguyên do gây ra chóng mặt.

Không những vậy, xung đột giữa bên trong và bên ngoài cơ thể này khiến cho não của bạn hình thành suy nghĩ bạn đã ăn phải chất độc nào đó, tạo ra ảo giác. Từ đó, não sẽ buộc bạn phải nôn chất độc đó ra, hình thành hiện tượng buồn nôn.

Vậy đọc sách trên tàu xe có hại hay không?

Thực tế đọc sách trong xe không hoàn toàn gây hại cho sức khỏe của bạn. Tốt nhất để không cảm thấy chóng mặt hay buồn nôn thì bạn không nên đọc sách ở trên tàu xe, nên đọc ở những nơi không phải di chuyển.

Nếu bạn là người có thể đọc trên tàu xe mà không gặp bất cứ vấn đề nào thì rất tốt. Nhưng nếu ngược lại thì bạn nên đọc ngắt quãng và giữ cho mắt chuyển động càng nhiều càng tốt.  

Nếu không quen thì không nên đọc sách trên tàu xe

Hoặc nếu không, ban hãy thử đọc sách bằng cách giơ cao nó lên so với đôi mắt nhé. Nên thường xuyên nhìn ra ngoài cửa sổ để tạo cảm giác chuyển động cho mắt và cũng đừng tập trung vào cuốn sách quá.

Nếu bạn ngồi trên tàu xe khi đi trên đoạn đường xóc thì bạn nên dừng đọc sách lại và nhìn lên nhé. Điều đó không tốt cho mắt bạn đâu. Hãy chờ cho tới khi đến đoạn đường bằng phẳng rồi mới đọc.

Trong trường hợp bạn cảm thấy chóng mặt, hãy dùng tay che mắt để không nhìn thấy chuyển động ở bên ngoài xe. Việc này cũng giúp bạn không còn cảm giác bị say xe nữa.

Giờ thì chắc bạn đã biết tại sao không nên đọc sách ở trên tàu xe rồi đấy. Hi vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *