Nước súc miệng – Lợi ích và cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa là những cách tốt nhất để tránh các vấn đề sức khỏe răng miệng như viêm nướu. Sử dụng thêm nước súc miệng sẽ khiến cho việc chăm sóc răng miệng trở nên hoàn hảo hơn. Nước súc miệng là một công cụ hiệu quả trong cuộc chiến chống sâu răng, viêm nướu, cũng như thúc đẩy răng và lợi khỏe mạnh. Dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc lợi ích cũng như cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả.

Mục lục


Nước súc miệng là gì?

Nước súc miệng không thay thế thói quen vệ sinh răng miệng thông thường là đánh răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Chức năng chính của hầu hết các loại nước súc miệng là làm mới hơi thở, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. 

Nước súc miệng làm cho hơi thở thơm mát, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Nước súc miệng làm cho hơi thở thơm mát, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Điều đó nói rằng, một số loại nước súc miệng, chẳng hạn như nước súc miệng có chứa fluoride, có thể giúp bảo vệ răng chống lại axit được tạo ra bởi vi khuẩn mảng bám nếu bạn sử dụng nó sau khi bạn chải răng kỹ lưỡng và xỉa răng của bạn. Và nha sĩ của bạn có thể kê toa một loại nước súc miệng cụ thể nếu bạn đang hồi phục sau khi bị nhiễm nấm hoặc một vấn đề về nướu.

Đọc thêm:

Lợi ích của việc sử dụng nước súc miệng 

Nước súc miệng được sử dụng rất nhiều hiện nay, bởi nó mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích cho răng miệng. Bao gồm: 

  • Làm cho hơi thở thơm mát:  Đầu tiên và quan trọng nhất, và rõ ràng nhất, nước súc miệng tạm thời làm giảm mùi hôi miệng. Với nhiều hương vị khác nhau để lựa chọn, nước súc miệng giết chết vi khuẩn liên quan đến việc gây hôi miệng khiến bạn có hơi thở thơm mát.

  • Ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám: Các loại nước súc miệng khác nhau giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên nướu, giữa răng và trên bề mặt răng của bạn khi đánh răng. Mặc dù nó ngăn ngừa sự tích tụ của bệnh dịch hạch, nhưng nó không thể làm giảm các mảng bám đã tồn tại trên răng của bạn. Vì vậy, hãy nhớ luôn luôn chải và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trước khi nó trở thành một vấn đề.

  • Ngăn chặn sâu răng hình thành: Với việc sử dụng thường xuyên nước súc miệng trước và sau khi bạn chải và xỉa răng, bạn có thể làm giảm khả năng sâu răng hình thành. Nước súc miệng có chứa fluoride có thể ngăn ngừa sâu răng và tăng cường men răng của bạn. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các loại nước súc miệng đều chứa fluoride. Hãy chắc chắn kiểm tra nhãn trên nước súc miệng của bạn trước khi mua.

https://lh4.googleusercontent.com/qAHnjah9C7YfvfuLujfLGHXXGRrFM039wEBHfViYdJHRoKemN1isG6bP_CZSvtuIUvnfOI4Gz8cYNXLEyFmpexzp8DF8wSpaKxn_ygCVF-qne0ySNAX-04XFDC9mIs34nDyjrfHc

Sử dụng nước súc miệng mang lại rất nhiều lợi ích 

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng nước súc miệng 

Hãy ghi nhớ những điểm này để tận dụng tối đa nước súc miệng hoặc nước súc miệng:

Pha loãng nếu cần thiết 

Hãy nhớ đọc nhãn trên bất kỳ nhãn hiệu nước súc miệng nào bạn chọn. Các nhãn hiệu khác nhau có nồng độ khác nhau, và một số có thể khuyên bạn nên pha loãng chúng với nước. 

Pha loãng nếu cần thiết trước khi sử dụng 

Pha loãng nếu cần thiết trước khi sử dụng 

Nước súc miệng không phải là một sự thay thế 

Điều cần thiết là phải nhớ rằng không có nước súc miệng là sự thay thế cho thói quen chăm sóc răng miệng thông thường của việc đánh răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Vì vậy, ngay cả khi nha sĩ của bạn khuyên dùng hoặc kê toa nước súc miệng, bạn vẫn cần tuân thủ quy trình chăm sóc răng miệng hoàn chỉnh để duy trì sức khỏe răng miệng tốt. 

Sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng mỗi ngày cùng với việc sử dụng nước súc miệng

Sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng mỗi ngày cùng với việc sử dụng nước súc miệng

Xem đồng hồ để biết thời gian súc miệng chính xác 

Một trong những chìa khóa để sử dụng nước súc miệng một cách chính xác là ngậm nó trong miệng trong khoảng thời gian chính xác. Đọc nhãn sản phẩm. Hầu hết các loại nước súc miệng khuyên bạn nên dùng sản phẩm trong miệng khoảng 30 giây đến một phút sau đó nhổ ra.

Cách sử dụng nước súc miệng hiệu quả 

Sử dụng nước súc miệng đúng cách sẽ giúp cho tác dụng của nó được phát huy hết cỡ. Các bước cần tuân thủ khi sử dụng nước súc miệng: 

  • Sử dụng đúng lượng: Sử dụng lượng nước súc miệng ghi trên nhãn hoặc theo chỉ dẫn của nha sĩ.

  • Nhổ nước bọt: Đừng nuốt nước súc miệng. Chất florua trong hầu hết các loại nước súc miệng có thể gây độc nếu bạn nuốt một lượng đủ lớn. Nếu bạn cho phép con bạn sử dụng nước súc miệng, hãy giám sát để chắc chắn rằng bé nhổ nó ra và không nuốt nó. 

  • Thời gian súc miệng: Để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​nước súc miệng có fluor, tránh ăn, uống hoặc hút thuốc trong ít nhất 30 phút để bạn không rửa trôi fluoride

Như vậy, sử dụng nước súc miệng đúng cách sẽ khiến cho tác dụng của nó vượt trội hơn nhiều. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như cách sử dụng nước súc miệng thật đúng cách và hiệu quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *