Những loại cỏ dại độc hại trong khu vườn

Cỏ dại ‘độc hại’ được gọi như vậy bởi vì chúng có hại (từ tiếng Latin, nocere, đến hại). Nhưng thuật ngữ này là một từ không chính xác vì cái gọi là cỏ dại độc hại có thể không gây hại cho tất cả mọi người; cộng với mọi người sẽ không đồng ý về những tiêu chí nào nên được sử dụng để đo lường tác hại. Theo nghĩa rộng nhất, khá nhiều loại cây không mong muốn có thể được phân loại là cỏ dại độc hại, vì vậy chúng ta phải tiếp cận chủ đề từ một số quan điểm.

Ví dụ, một số người sử dụng thuật ngữ ‘cỏ dại độc hại’ như thể nó gần như đồng nghĩa với ‘thực vật xâm lấn’. Hai bộ tiêu chí được sử dụng để đo lường tác hại do thực vật xâm lấn:

Số tiền bị lãng phí bởi những người nông dân khi cố gắng chiến đấu với nó, khi họ lấn chiếm đất nông nghiệp

Số lượng thực vật bản địa bị đe dọa vì cỏ dại độc hại như vậy xâm lấn vào môi trường sống hoang dã của chúng, cạnh tranh chúng để lấy tài nguyên.

Trong một trong hai trường hợp đó, sau khi có đủ dữ liệu, cỏ dại độc hại được đề cập sẽ kết thúc với một trong những ‘danh sách đen’ của loài cây phổ biến. Một số nơi thậm chí đã cấm nhập khẩu một số loại cây xâm lấn nhất định, bao gồm cả cây đắng phương Đông .

Nhưng có những giác quan khác trong đó thực vật không mong muốn có thể được phân loại là ‘cỏ dại độc hại’. Để chỉ tên ba trong số họ:

  • Nếu chúng là cây độc
  • Nếu chúng là thực vật gây phát ban
  • Nếu chúng gây dị ứng

Sử dụng hình ảnh của cỏ dại độc hại được trình bày ở đây để giúp bạn nhận dạng, bắt đầu với cây nho kudzu. Cây nho Kudzu nổi tiếng đến mức nó đã giành được quyền phục vụ như là đứa trẻ áp phích cho chủ đề này. Nó cũng đã có được biệt danh, \”cây nho ăn miền Nam\”, do cách nó lan truyền mạnh mẽ qua Đông Nam Hoa Kỳ được biết đến với tên thực vật là Pueraria montana, cây này có nguồn gốc từ Viễn Đông. Theo Sở Lâm nghiệp, cây nho kudzu đạt chiều dài 100cm đến 300cm và được đưa vào nơi bị xói mòn, trong số các lý do khác, kiểm soát xói mòn.

==> Bạn tham khảo một số bào viết sau đây:

1. Rau răm

Những người bị dị ứng sẽ nhanh chóng chấp nhận việc phân loại cây rau răm là ‘cỏ dại độc hại’. Cả rau răm phổ biến (Ambrosia artemisiifolia) và rau răm khổng lồ (Ambrosia trifida) là những tác nhân chính gây sốt cỏ khô.

Mùa rau răm được cả trẻ và già sợ hãi. Cha mẹ không nên đi đến kết luận rằng sổ mũi của trẻ bị ngã vào mùa thu là kết quả của một loại vi-rút nhặt được ở trường: Có thể rau răm là đáng trách.

Một khi bạn tìm hiểu rau răm trông như thế nào, ít nhất bạn có thể loại bỏ nó khỏi sân của bạn và do đó có lẽ hạn chế tiếp xúc với nguồn gốc của các vấn đề sốt cỏ khô của bạn.

2. Quả mọng đắng

Quả mọng đắng đêm là độc hại, rõ ràng làm cho nó (Solanum dulcamara) trở thành một ‘cỏ dại độc hại’. Cha mẹ, bạn sẽ muốn xác định cơn ác mộng buồn vui, quét sân sau của bạn để tìm bất kỳ loại cây nào có thể phát triển ở đó và loại bỏ chúng. Các loại quả mọng không chín cùng một lúc, có nghĩa là một cây ban đêm có vị đắng có thể mang tất cả các loại quả mọng xanh, vàng, cam và đỏ cùng một lúc. Điều này làm cho một màn hình đầy màu sắc, một màn hình có thể dễ dàng cám dỗ trẻ nhỏ nhổ chúng và ăn chúng.

Trong khi, trong nhiều trường hợp, các loại quả mọng độc hại, lá cây, v.v … có thể không gây ra gì nghiêm trọng hơn là đau dạ dày, bạn vẫn nên tránh kịch bản đó nếu có thể. Vì vậy, làm cho nó một thực hành để tìm hiểu làm thế nào để xác định cây độc và loại bỏ chúng khỏi sân của bạn. Và chỉ trong trường hợp bạn không thành công trong việc đó và con bạn ăn thứ gì đó không nên, hãy chuẩn bị gọi cấp cứu.

3. Ngộ độc Lá của ba

Bạn đã nghe những vần điệu về Rhus radicans, ‘Tờ rơi ba, hãy để nó.’ Đó là một vần điệu để giúp bạn nhớ cây thường xuân độc trông như thế nào. Bạn cũng sẽ nghe thấy phiên bản, ‘Lá của ba, hãy để nó.’ Nó có nghĩa tương tự, nhưng một số cành thích gọi các phần riêng lẻ của một lá kép là ‘tờ rơi’, trong khi những người khác chỉ đơn giản gọi chúng là ‘lá’.

Bất kể phiên bản nào của vần bạn thích hơn, cây rõ ràng không có tờ rơi hoặc lá của ba phần. Biết đây là bước đầu tiên để xác định mối đe dọa gây phát ban này và tránh xa nó, để tránh đi xuống với phát ban. Nhưng các loại cây khác cũng có ‘lá của ba.’ Vì vậy, kiến ​​thức về tính năng này sẽ giúp bạn chỉ thực sự có thể nói cây thường xuân độc từ các cây khác.

Bước tiếp theo cho những người quan tâm đến việc có thể phân biệt loại cỏ này với cây nho trông giống cây thường xuân độc là nghiên cứu cây thường xuân trông như thế nào vào các thời điểm khác nhau trong năm (và, do đó, ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau).

4. Ngộ độc cây sơn

Cây sơn đỏ (Rhus vernix) có màu lá mùa thu đáng yêu. Nhìn nhưng không chạm vào! Tiếp xúc với cây có thể gây ra phát ban sẽ quá quen thuộc với những người biết cảm giác phải chịu đựng như thế nào với phát ban từ cỏ dại độc hại có liên quan, cây thường xuân độc.

Không cần phải trở nên hoang tưởng, mặc dù. Trong số các loại cỏ dại độc hại được bao phủ ở đây, Cây sơn đỏ độc có lẽ là loại mà người bình thường ít gặp nhất trong sân vì nó có xu hướng phát triển ở các khu vực đầm lầy.

Nếu đó là những cây có tán lá mùa thu tuyệt vời mà bạn muốn trồng trong sân của mình, bạn có thể đưa ra lựa chọn an toàn hơn so với cây sơn độc. Nếu bạn vẫn bị cám dỗ bởi màu sắc sặc sỡ của sumac độc, hãy thử các loại cây sơn không độc như Mắt hổ (Rhus typhina Bailtiger) hoặc trồng các loại cây bụi khác để nhuộm màu. Những người khác sẽ thích trồng cây lá mùa thu.

5. Cây tầm ma

Những người quan tâm đến việc trồng các loại thảo mộc có thể trồng cây tầm ma (Urtica dioica) trong các khu vườn của họ cho mục đích y học và ẩm thực, nhưng hầu hết chúng ta coi đó là một loại cỏ độc hại.

Chải lên chống lại những cây tầm ma và bạn sẽ sớm cảm thấy nóng rát. Cỏ dại này gây ra phát ban da khi tiếp xúc. Mức độ nghiêm trọng của phát ban có thể khác nhau từ người này sang người khác. Chải lên chống lại cây tầm ma gây phiền toái hơn bất cứ điều gì, mặc dù lúc đầu sự khó chịu có thể khá nghiêm trọng.

Ngay cả khi dùng cây tầm ma làm thuốc thảo dược, bạn phải chú ý đến tiềm năng của nó (như một tác dụng phụ) để gây phát ban.

Về mặt ẩm thực của sổ cái, hãy xem xét làm một món súp tầm ma. Bạn cũng có thể ăn cây tầm ma (khi lá còn non và mềm) như một loại rau xanh luộc, theo cách bạn sẽ ăn rau bina.

6. Phát hiện hoa đôm đốm

Đốm đốm (Centaurea maculosa) là một loài hoa dại hai năm hoặc xâm lấn lâu năm có hoa trông hơi giống cây kế. Tên chi sẽ nghe quen thuộc với những người làm vườn hoa. Cũng có thể có thực vật trong cảnh quan của bạn được phân loại là hoa dại.

Nông dân ghét loại cây này vì tác động tiêu cực của nó đối với cây trồng. Cây đốm đốm không chỉ tạo ra một lượng lớn hạt giống, mà giống như cây óc chó, nó cũng là họ của óc chó.

7. Cây kế

Cây thốt nốt không chỉ là cây thốt nốt (Cirsium Vulgare), mà còn có thể gây tổn thương đơn giản khi chạy lên chống lại những con trăn của nó. Tuy nhiên, một số người đam mê chơi chim có thể trồng cây, do khả năng thu hút chim kim oanh.

Những ai quen thuộc với hệ thực vật trên đồng cỏ mọc um tùm có thể biết cây thốt nốt là cư dân chung của những khu vực như vậy. Nhưng người bản địa ở Thế giới cũ này cũng có thể tận dụng mặt đất bị xáo trộn dọc hai bên đường, v.v. Không có hoa tường nhút nhát, bạn sẽ biết loại cỏ độc hại mạnh mẽ này khi bạn nhìn thấy: Cây có thể đạt chiều cao 210cm trong điều kiện lý tưởng.

Nó phát triển hoa hồng năm đầu tiên, thành công bởi thân hoa năm sau. Thực vật được bao phủ bởi các gai, làm cho loại bỏ tự phát mà bạn có thể thực hành với các loại cỏ dại độc hại khác là một ý tưởng tồi cho cây thốt nốt. Không, đây là loại cây bạn chuẩn bị loại bỏ, đeo găng tay nặng và áo dài tay / quần dài và cầm xẻng. Đào thốt nốt ra bằng gốc. Đừng để nó đi đến hạt giống.

Lý do tại sao cho nó đi vào hạt giống là một ý tưởng tồi tệ như vậy là vì hạt của cây thốt nốt, giống như hạt của bồ công anh (Taraxacum docinale) và cây sữa phổ biến (Asclepias syriaca), dễ dàng được vận chuyển trong không khí. Mỗi hạt giống được gắn vào cây kế, vì vậy nó có thể di chuyển xa cây mẹ khi gió thổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *