Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn tuýp led   k113

Đèn tuýp led là một trong những loại đèn quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về nó, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Khái niệm Đèn tuýp led là gì?

Đèn tuýp led là loại đèn áp dụng công nghệ chiếu sáng led hiện đại, các chip led được xếp trên một hàng dọc, dạng ống. Hình dáng bên ngoài của đèn tuýp led tương tự với đèn ống huỳnh quang khác.

Có hai loại đèn tuýp led phổ biến: Đèn tuýp led kính trong và đèn tuýp led kính mờ. Với đèn tuýp led kính trong ở bề mặt được phủ bởi tấm mica trong suốt giúp phát ra lượng ánh sáng mạnh, độ chiếu sáng cao, thường được dùng để chiếu sáng tại các khu cần lượng ánh sáng lớn như khu sản xuất, lắp ráp linh kiện điện thoại, chip ô tô,…

Đèn tuýp led kính mờ ở bề mặt được phủ một tấm mica mờ giúp làm giảm cường độ của ánh sáng, dịu nhẹ cho mắt phù hợp sử dụng chiếu sáng trong gia đình, chung cư, bệnh viện,… Đèn tuýp led vừa tiết kiệm điện năng so với đèn sợi đốt thông thường, vừa có tuổi thọ cao giúp giảm chi phí bảo trì thay thế.

Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn tuýp led

Cấu tạo đèn tuýp led gồm mấy phần?

Đèn tuýp led thông thường có cấu tạo gồm 4 bộ phận: Chip led, nguồn của đèn tuýp led, bộ mạch và thân đèn.

Chip led: chip led là bộ phận quan trọng nhất của đèn. Nếu đèn led âm trần sử dụng một chip led thì đèn tuýp led sử dụng một chuỗi các chip led liên kết với nhau. Hiện nay nhờ áp dụng công nghệ led tiên tiến nên độ bền của chip led cũng tăng lên đáng kể dao động trên dưới 65 nghìn giờ phát sáng.

Bộ nguồn của đèn: bộ nguồn của đèn đóng vai trò chuyển đổi dòng điện từ 220V thông thường sang dòng điện phù hợp để các chip led hoạt động và phát sáng ổn định. Bộ chuyển đổi nguồn điện càng tốt thì càng giúp tăng tuổi thọ của bóng đèn.

Bộ mạch điện tử của đèn: Bộ mạch điện tử có chức năng liên kết các chip led và giúp các chip led hoạt động liên kết với nhau. Bộ mạch in càng tốt sẽ giúp các mối hàn giữa các đèn led được bền do đó đảm bảo quá trình phát sáng diễn ra ổn định. Ngoài ra bộ mạch điện tử còn có tác dụng giúp tản nhiệt khi chip led phát sáng.

Thân đèn tuýp led: Thân đèn tuýp led được thiết kế kín, không hở giúp bảo vệ các chip led và bộ mạch điện tử bên trong khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài như sự oxi hóa, bụi bẩn, sự va chạm của côn trùng,…. Thân đèn tuýp led gồm 2 bộ phận chính là máng đèn giúp cố định đèn và giúp tản nhiệt khi phát sáng (làm bằng chất liệu nhôm là chủ yếu) và vỏ đèn giúp phân bố ánh sáng đồng đều (chất liệu tấm mica trong suốt hoặc mờ).

Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn tuýp led

Ứng dụng của đèn tuýp led trong cuộc sống

Đèn tuýp led được ứng dụng rộng rãi trong chiếu sáng gia đình và chiếu sáng công nghiệp. Ứng dụng trong chiếu sáng gia đình: loại đèn được sử dụng chủ yếu là đèn tuýp led đèn mờ bởi chất lượng chiếu sáng tốt, lượng ánh sáng phát ra đồng đều, không gây chói mắt, ánh sáng dịu, có thể đặt ở nơi có chiều cao từ 3m đến 3.5m rất phù hợp với không gian của gia đình.

Ứng dụng trong chiếu sáng công nghiệp: Loại đèn được ưa chuộng là đèn tuýp led kính trong bởi ánh sáng chiếu ra rất lớn, quang thông rộng, độ bền cao, có thể đáp ứng nhu cầu chiếu sáng ở độ cao trên 3.5m, nhờ áp dụng công nghệ led nên rất tiết kiệm điện năng, độ bền cao giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa thay thế cho nhà xưởng, khu công nghiệp.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về đèn tuýp led.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 2 loại sàn gỗ châu Âu có chất lượng vượt trội mà bạn nên lựa chọn

>>> Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp làm những công việc gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *