Hướng dẫn chi tiết các bước quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế TNCN là công việc quan trọng mà các doanh nghiệp, tổ chức cần phải tiến hành thực hiện hàng năm. Việc quyết toán thuế TNCN tưởng chừng khó, nhưng, nếu nắm bắt rõ các bước quyết toán thuế TNCN thì mọi công việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Giống như cách tra cứu mã số thuế cá nhân, các bước quyết toán thuế được thực hiện qua 04 bước cơ bản. Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Trước khi tìm hiểu các bước quyết toán thuế TNCN, bạn đọc cần phải hiểu được quyết toán thuế TNCN là gì và thời  hạn nộp quyết toán thuế là khi nào?

Các cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau mà thuộc thu nhập phải chịu thuế thì bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN. Việc quyết toán này có thể được làm bởi cá nhân đó hoặc được Tổ chức, doanh nghiệp nơi cá nhân đó đang công tác làm thay.

Trước đây, quyết toán thuế TNCN được làm bằng cách điền thông tin vào mẫu biểu có sẵn rồi đến cơ quan thuế quản lý nộp hồ sơ quyết toán. Nhưng hiện nay đã có phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK, cá nhân hay tổ chức làm quyết toán chỉ cần tải ứng dụng HTKK về máy và làm theo hướng dẫn, sau đó nộp trực tuyến đến cổng thông tin của Tổng Cục Thuế là được (Mẫu 05/QTT-TNCN).
Người nộp thuế TNCN phải quyết toán thuế và nộp tiền thuế (nếu có) trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (chậm nhất là ngày 30/3 dương lịch).

 

quyết toán thuế TNCN

Các đối tượng phải quyết toán thuế TNCN

Theo quy định của pháp luật, các đối tượng phải tiến hành quyết toán thuế TNCN bao gồm

Thứ nhất là doanh nghiệp chi trả thu nhập: Trong năm tính thuế doanh nghiệp có trả lương cho người lao động thì bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN bao gồm cả trường hợp trong năm không phát sinh thuế TNCN phải nộp.

Trường hợp doanh nghiệp trong năm tính thuế không trả lương cho người lao động thì không phải lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Doanh nghiệp có trách nhiệm quyết toán thay cho cá nhân ủy quyền quyết toán và chỉ quyết toán trên phần thu nhập do doanh nghiệp chi trả.

Cá nhân có thu nhập – Cá nhân phải thực hiện quyết toán khi :

Trường hợp 1 : Khi nộp thiếu tiền thuế TNCN -> bắt buộc phải quyết toán để thể hiện nghĩa vụ nộp nốt vào ngân sách nhà nước

Trường hợp 2 : Trường hợp nộp thừa tiền thuế muốn bù trừ kỳ sau hoặc hoàn thuế thì phải quyết toán

Trường hợp 3 : cá nhân không nộp thừa, thiếu tiền thuế TNCN thì không phải quyết toán thuế TNCN. Cá nhân có thể thực hiện quyết toán bằng một trong hai hình thức. Tự làm tờ khai quyết toán với cơ quan thuế hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay nếu đủ điều kiện.
Các bước quyết toán thuế TNCN

Quy trình hủy hóa đơn tự in đã thông báo phát hành

Để có thể quyết toán thuế TNCN người nộp thuế sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ xác định tổng thu nhập và giảm trừ gia cảnh

Bước 2: Tiến hành đăng nhập hệ thhoosng để kê khai quyết toán thuế TNCN

Bước 3: In và gửi qua mạng tờ khai quyết toán năm

Bước 4: Tiến hành nộp tiền thuế TNCN phát sinh thêm trong trường hợp có phát sinh

Như vậy, chỉ với 04 bước cơ bản người nộp thuế đã có thể dễ dàng thực hiện việc quyết toán thuế TNCN. Có thể thấy, nếu nắm được rõ các bước thực hiện thì kế toán, cá nhân có thể dễ dàng quyết toán thuế một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này đã chia sẻ thêm cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, không chỉ là các bước quyết toán thuế TNCN mới nhất mà còn là những thông tin thú vị có liên quan.

Ý nghĩa của báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *