Hiến máu có giảm cân không – Lợi ích và tác hại của việc hiến máu

Hiện nay, phong trào hiến máu tình nguyện khá phổ biến, đặc biệt trong giới học sinh, sinh viên. Nhưng vẫn có người cho rằng, hiến máu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, giảm cân, ảnh hưởng đến sức khỏe,… Vậy điều đó có đúng? Hiến máu có giảm cân không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về lợi ích và tác hại của việc hiến máu để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Lợi ích khi đi hiến máu

Nếu bạn đã từng đi hiến máu, có phải bạn có cảm giác cơ thể hồ hởi, sảng khoái đến bất ngờ hay không. Khi đó, cơ thể bạn đã huy động năng lượng để tái tạo lượng máu mới, kích thích sự thèm ăn, thèm ngủ.

Điều đó chứng tỏ rằng, bạn không phải lo về việc hiến máu giảm cân nhé. Bạn có biết rằng, mỗi lần bạn hiến máu là bạn đã cứu sống được 3 người rồi đó. Ngoài ra, bạn còn được hưởng thêm một số lợi ích khác như:

– Được kiểm tra sức khỏe miễn phí: Trước khi hiến máu, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe như đo huyết áp, cân nặng, thử máu. Nếu đủ tiêu chuẩn thì bạn mới được hiến máu.

Sau khi hiến máu, máu của bạn sẽ được sàng lọc và kiểm tra kĩ càng hơn. Như vây, bạn sẽ biết được chính xác mình có mắc bệnh gì hay không.

– Có được niềm vui khi cứu người khác: Đây là cảm giác đầu tiên mà bạn sẽ có. Máu là sản phẩm không thể thay thế bởi bất kì loại chất nào khác. Máu bạn được chia tách thành nhiều phần khác nhau, đáp ứng nhu cầu cho từng bệnh nhân.

Niềm vui khi hiến máu nhân đạo

Đặc biệt, máu của bạn sẽ cứu sống được những em bé bị thiếu máu vì lượng máu của chúng cần khá ít. Hãy bỏ qua ý nghĩ hiến máu giảm cân đi, bạn có muốn trở thành một anh hùng chứ?

– Giúp đốt cháy năng lượng: Mỗi lần bạn hiến máu, bạn đã đốt cháy khoảng 650 calo trong cơ thể. Việc này giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn, chứ không có nghĩa là hiến máu giảm cân nhé.

Để đảm bảo cho sức khỏe, bạn cũng không nên hiến máu quá nhiều lần. Khoảng 3 tháng là một lần hiến. Tránh trường hợp cơ thể bạn bị suy nhược, kiệt sức.

– Giảm nguy cơ mắc ung thư: Trong nghiên cứu đã chứng minh, lượng sắt trong cơ thể quá cao sẽ khiến bạn dễ có khả năng mắc ung thư. Mà hiến máu lại khiến lượng sắt giảm xuống.

Hiến máu va những lợi ích không ngờ

Điều này có nghĩa là, cứ mỗi lần bạn hiến máu, bạn sẽ giảm được tối thiểu lượng sắt trong cơ thể, tức là nguy cơ bị ung thư cũng giảm xuống.

– Ngăn ngừa nguy cơ của bệnh tim mạch: Lượng sắt trong cơ thể giảm xuống cũng đồng nghĩa với việc bạn gần như không có khả năng mắc các bệnh về tim mạch.

Tác hại của việc hiến máu

Lại bàn về việc hiến máu giảm cân, có không ít người lo sợ rằng sau khi hiến máu, cơ thể bị mất máu dẫn đến mệt mỏi, suy nhược,…, thậm chí cả khả năng béo phì sau khi hiến máu. Nhưng những điều này hoàn toàn chưa có cơ sở khẳng định.

– Về mặt sinh lý, hiến máu có lợi cho những người có nhiều hồng cầu, nhiều sắt trong cơ thể, nói chung là máu đặc. Do vậy, lấy bớt đi một lượng máu nhất định hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiến máu có thật sự có hại hay không?

– Trong máu có chứa nhiều thành phần và mỗi thành phần chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định, luôn được thay đổi hằng ngày. Nên khi hiến máu, quá trình tái tạo sẽ được đẩy nhanh lên gấp khảng 10 lần. Bạn sẽ không phải lo nguy cơ hiến máu giảm cân hay hiến máu tăng cân.

Qua đây, hi vọng bạn sẽ biết được nếu ăn uống và vận động hợp lí, bạn sẽ không lo hiến máu giảm cân hay suy nhược cơ thể nữa. Một hành động vô cùng có ý nghĩa với mọi người. Tại sao bạn lại không thử?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *