Các triệu chứng bất thường và dấu hiệu nhận biết ung thư xương

Trước đây, bệnh ung thư xương chưa được biết đến rộng rãi như bây giờ. Nhiều người sẽ thấy thật buồn cười khi nghĩ rằng ung thư chỉ có thể phát triển ở các mô và tế bào bên trong cơ thể. Nhưng thực chất, căn bệnh nan y đã lan sang cả mô cứng như xương với tên gọi “ung thư xương”. Đã là ung thư thì đương nhiên là sẽ nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Chính vì vậy, ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ cho bạn các dấu hiệu nhận biết ung thư xương.

Triệu chứng đầu tiên – Xuất hiện ở xương

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư xương sẽ xuất hiện không rõ. Cho nên, bạn không thể dễ dàng nhận ra được. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây, hãy đi đến bệnh viện để khám ngay nhé:

– Đau xương, đau khớp: Người già, người cao tuổi họ thường kêu ca về việc nhức xương, nhức cốt nhưng không có nghĩa là tất cả họ đều bị ung thư xương đâu nhé. Ý tôi muốn nói ở đây là đau xương, đau khớp khi mà cơ thể bạn ở lúc thư giãn nhất.

Đau xương triền miên là dấu hiệu của ung thư xương

Tình trạng này sẽ đặc biệt trở nên nghiệm trọng hơn vào ban đêm – khi bạn đang say giấc ngủ. Điều đó khiến cho giấc ngủ của bạn bị cản trở, cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Hãy nhớ, đây là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết ung thư xương. Đối với những nhà có trẻ đang lớn, khi trẻ bị đau xương, nhiều người lớn trong nhà sẽ lầm tưởng đó là do sự phát triển của xương khi dậy thì.

Nhưng thực chất thì không phải như vậy. Ngoài ra, căn bệnh ung thư xương cũng dễ dàng nhận thấy khi trẻ thường bị bong gân.

– Tê liệt các chi: Khi ung thư xương bắt đầu phát triển, đặc biệt là ở cột sống, các tủy sống và dây thần kinh sẽ bị chèn ép. Khi đó, các chi trên cơ thể sẽ bị tê liệt một phần.

Ung thư xương khiến các chi bị tê liệt

– Xương yếu dần đi: Khi bị ung thư xương, các tế bào xương trong cơ thể bạn sẽ liên tục bị phá vỡ không ngừng mà không phát triển bình thường được. Phần bị ung thư xương sẽ trở nên mềm hơn và đau nhức.

Ngoài ra, việc đi lại cũng trở nên khó khăn do các khớp xương bị sưng lên, khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Triệu chứng rõ rệt: Xuất hiện ở toàn thân

– Khi ung thư xương đã trở nên nặng hơn, các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn đến những nơi khác trong cơ thể. Lúc này, bạn sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, lo âu. khó chịu, thậm chí không còn sức lực làm gì cả.

– Sụt cân thất thường: Nếu bạn có dấu hiệu chán ăn, hay vã mồ hôi bất chợt, không kiểm soát được, điều đó có nghĩa là bạn đã bị ung thư xương hoặc một bệnh lý khác.

– Tăng lượng canxi trong máu: Khi ung thư xương phát triển, ngoài việc chán ăn, cơ thể suy nhược, bạn có thể bị buồn nôn, táo bón, lú lẫn do hàm lượng canxi trong máu cao hơn bình thường.

– Sốt cao mãi không khỏi: Dấu hiệu này bạn có thể dễ nhầm lẫn với việc bị cảm sốt thông thường. Tốt nhất, khi bị sốt cao mà không có thuyên giảm dù đã uống thuốc, hãy lập tức đi khám để phát hiện ra ung thư xương kịp thời nhé.

– Sức đề kháng của cơ thể suy giảm rõ rệt: Khi có dấu hiệu của bệnh, nếu bạn có vết thương thì sẽ lâu lành hơn bình thường. Ngoài ra, nếu không biết phòng tránh, bạn cũng sẽ dễ bị nhiễm trùng.

Thiếu máu trầm trọng khi bị ung thư xương

– Thiếu máu: Chính vì các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn, tủy xương của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi cơ thể mệt mỏi, da xanh tái đi, nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn sớm phát hiện ra ung thư xương. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *