Ăn giá đỗ sống có tốt không – Mặt lợi và mặt hại bạn không thể không biết

Giá đỗ được sơ chế, sau đó đem ngâm nước muối pha loãng để diệt khuẩn và được sử dụng như món rau sống hằng ngày đối với người dân Việt Nam. Giá đỗ có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, giá đỗ có thể gây hại cho cơ thể, đồng thời phát sinh độc tố. Nói tóm lại, ăn giá đỗ sống có tốt không? Chúng ta cùng nhau giải đáp nhé.

Các tác dụng tốt của giá đỗ

Thông thường, người ta làm giá đỗ từ đậu xanh, ngoài ra cũng có thể làm từ đậu đen hay đậu tương. Trong giá đỗ có chứa rất nhiều dinh dưỡng và vitamin, đặc biệt là vitamin C có lợi cho cơ thể.

Giá đỗ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Không những vậy, trong giá đỗ còn có chứa cả các khoáng chất, protein có nguồn gốc thực vật rất dinh dưỡng cho bạn. Nếu so sánh hàm lượng dinh dưỡng khi còn là hạt đậu thì giá đỗ có giá trị và chất lượng cao hơn rất nhiều lần.

Chính vì thế, khi sử dụng giá đỗ, nó có thể đem lại cho bạn một số tác dụng có lợi như sau:

– Chữa được nhiều bệnh: Trong Đông y, giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, tiêu thực, giải khát rất tốt. Cho nên, người ta thường sử dụng giá đỗ để trị bệnh đi ngoài ra phân sống, đầy bụng, khó tiêu,…

Ngoài ra, giá đỗ có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như tim mạch, tăng cholesterol trong máu, thoái hóa xương khớp,…

Chế biến giá đỗ thành món ăn thanh nhiệt

– Giải độc: Nhờ những chất khử độc sẵn có bên trong giá đỗ nên nó có khả năng giải được các chất độc mà cơ thể vô tình hấp thụ phải. Thậm chí nếu chẳng may bạn có ăn hay sử dụng sản phẩm có chứa thạch tín thì giá đỗ cũng có thể giải được.

– Tăng lượng hormone ở nữ giới: Đối với phụ nữ, giá đỗ có tác dụng giúp cơ thể tự sản sinh ra nội tiết tố estrogen. Nếu phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp giảm được nguy cơ lão hóa sớm, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…

Các tác hại khi dùng giá đỗ sai cách

Giá đỗ tốt là như vậy nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng cách thì giá đỗ chẳng mang lại tác dụng gì, thậm chí còn gây hại cho cơ thể của bạn.

– Chế biến sai: Phải có đến hơn 80% người dân xào giá đỗ chung với gan lợn, đây là một cách chế biến với giá đỗ hoàn toàn sai lầm. Bởi trong gan lợn có chứa nhiều hàm lượng đồng, còn giá đỗ lại chứa nhiều vitamin C.

Nếu bạn chế biến hai thực phẩm này cùng với nhau thì hàm lượng dinh dưỡng có trong giá đỗ sẽ hoàn toàn biến mất. Vậy hãy tránh xào chung gan lợn với giá đỗ ra nhé.

– Mua phải giá đỗ bẩn: Giá đỗ nếu chỉ ngâm và ủ theo cách truyền thống thì vô cùng an toàn, sạch sẽ và bổ dưỡng. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận mà không ít người đã sử dụng cả hóa chất để ủ cho giá đỗ mau lớn và mập mạp hơn.

Lựa chọn loại giá đỗ sạch để chế biến

Hệ quả là nếu sử dụng những loại giá đỗ như vậy, khả năng rất cao là bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư. Do vậy, khi đi chợ, bạn nên chọn những loại giá đỗ không quá mập, trắng bóc và không có rễ.

– Sử dụng giá đỗ khi thấy đói: Giá đỗ là thực phẩm có tình hàn nên khi bạn đói, bạn ăn giá đỗ thì rất dễ bị đau bụng. Nếu để lâu sẽ hình thành nên bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Nói ngắn gọn, ăn giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng hãy là người tiêu dùng thông minh khi sử dụng giá đỗ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *